Quán ăn ngon Sài gòn

Ở Sài gòn có cả trăm ngàn quán ăn, nhưng ăn ngon và chất lượng thì rất hiếm. Cả mấy năm đi làm từ Tân Tạo lên quận 1, băng hơn nửa chiều dài thành phố, xục xạo tùm lum nhưng kiếm được chổ ăn được thì vô cùng đau đầu mỗi buổi sáng hay buổi tối. Đa số quán xá nấu rất lạt lẽo, người miền Nam xuề xòa, ăn tạm cho qua bữa nên quán có vị trí tốt, hoặc bán lề đường rẻ tiền thì nấu kiểu gì cũng có người ăn. Quan trọng là nước lèo thì đa số nấu rất tiết kiệm, ít xương, ít hầm kỹ, nhiều quán cứ chơi một đống mỳ chính vào là xong (dù sao cũng ít hơn Hà nội một tí), ăn xong đi ra choáng váng cả đầu. Nhiều quán bán một thời gian được được thì chất lượng đi xuống, hoặc chuyển địa điểm, mất khách v.v…

Với kinh nghiệm gần 15 năm ở Sài gòn của mình, cũng không nhiều nhưng chắc cũng đủ để “phát biểu”, gút lại chỉ có trên dưới 10 mấy 20 chục quán ăn “được”. Ở đây không kể quán nhậu, quán cơm thông thường, và mình liệt kê ngẫu nhiên, không theo thứ tự ngon dở.Quán Miến gà Kỳ Đồng, hẻm 15 Kỳ Đồng, quận 3. Quán rộng, rất đông khách, nhưng nước lèo luôn luôn chất lượng, thịt gà ngon, đúng loại gà ta thịt chắc, dòn.

IMG_2836

IMG_2835

Chỉ có một nhược điểm nhỏ là tô hơi nhỏ, ít thịt. Bán nguyên ngày.

IMG_2833
Bún mộc Thanh Mai, ngay gần chợ Bến Thành. Quán bún mộc hiếm hoi ở Sài gòn mà mình thấy nước lèo có vị ngon (từ xương) chứ không phải từ bột ngọt. Các loại nhân đi kèm như thịt, xường, chả cũng rất chất lượng.
IMG_2864
IMG_2860
Mì gà 74 An Bình, quận 5. Có thể gọi hủ tiếu, mì, mềm hoặc dai, bún v.v… ăn với gà, cũng như gọi một đĩa gà thêm, gà luộc nhưng dòn, vàng bóng, ăn cực ngon. Đặc biệt là nước mắm chấm rất lạ, có nước váng làm từ gì đó mà khi pha với nước mắm ăn rất hợp với gà.

IMG_2898

Quán khá nhỏ, khách lại đông nên hầu như một bàn phải ngồi 4, 5 khách, thậm chí phải đứng chờ cho có chổ cũng hơi bất tiện, ông chủ thì lại hay la nhân viên (chứ không phải la khách như bún mắng cháo chửi ngoài Bắc). Tuy nhiên, chịu khó chờ một tí đến khi đồ ăn ra thì rất đáng đồng tiền bát gạo. Chỉ bán buổi sáng.

IMG_2896
Phở Lệ, số 413 Nguyễn Trãi, phở ngon nhất Sài gòn. Nước lèo ngon, vào đây thích ăn gầu, phần vừa nạm vừa gầu ăn vừa béo vừa ngọt, ngon.IMG_2870IMG_2875Cơm gà xối mỡ 142, Ba Đình Q.8. Qua cầu Nguyễn Tri Phương là quẹo phải. Gà chiên dòn từ trong ra ngoài, nguyên một tảng đùi hoặc thân nhưng giá rất mềm, chừng 20 ngàn hay gì đó, cỡ 3/4 giá một đĩa tương tự bên kia quận 5. Đặc biệt là có mấy thứ ăn phụ như tỏi, ớt ngâm ăn rất hợp.IMG_2900

Quán nằm trong một con đường nhỏ khá tồi tàn, lụp xụp, vì đông khách nên quán phải thuê thêm 5, 6 nhà bên cạnh để bàn ghế, hơi lụp chụp, có vẻ ít vệ sinh.

IMG_2902
Các quán trên nổi tiếng mọi người biết nhiều nên giới thiệu, riêng quán Hủ tiếu mỳ thập cẩm Gia Phát này thì tình cờ phát hiện do có thời gian ở khu Đầm Sen này. Quán bán hủ tiếu đúng phong cách người Hoa, nhưng ngon hơn không những ở nước lèo ngon, thịt nhiều loại (lòng, phèo, phổi có đầy đủ: thập cẩm mà), mà còn ở nước tương đen rất rất đặc biệt. Nó giống tương đen bình thường nhưng ngon hơn rất nhiều, hỏi chủ quán thì nói là ở nhà pha chế chứ không bán ngoài thị trường, có thể pha vào tô nhưng ngon hơn là lấy thịt ra chấm.

IMG_2905
Quán ở số 6, đường Cây Keo, Q. Tân Phú, chỉ bán vào buổi sáng.

IMG_2906

Ngoài các món đúng kiểu Sài gòn trên, giới thiệu thêm một số quán của vùng khác, dù không ngon bằng ăn ở chính quê nhưng ăn cũng được
Bún chả cá Đà nẵng, quán Ty, xa hơn mấy quán ở Bàu Cát một tí nhưng ăn ngon hơn, chẳn hạn miến chả chất lượng hơn, lại có hành ngâm, đúng kiểu Đà nẵng.
IMG_2856
Có bán một số món Đà nẵng khác như bún mắm thịt heo.

IMG_2858

Địa chỉ 69, Trần Hưng Đạo, Q. Tân Phú.

IMG_2859

Bún chả Hà nội, đầu đường Phạm Văn Hai, gần công viên Hoàng Văn Thụ.

IMG_2879

IMG_2880

Ngoài ra còn có một số quán ngon, hoặc đặc sắc khác mà mấy đợt vừa rồi về Việt nam không kịp đến ăn và chụp hình là:

– Bánh đúc Phan Đăng Lưu, Phú Nhuận.
– Ốc Kỳ đồng.
– Canh bún, bún ốc hẻm Võ Văn Tần.
– Bò tơ Xuân Đào, Củ Chi.
– Bánh canh Trảng Bàng, Tây Ninh
– Bánh canh Hoàng Tỵ, Thanh Đa.
– Lẫu cá kèo Bà Huyện Thanh Quan, Q. 3.
– Cháo vịt Thanh Đa (thực ra không ấn tượng lắm)
– …

Mọi người muốn góp ý bổ sung thì comment thêm để tham khảo lần sau đi thử ha… Thanksss.

Categories: Vietnam | Tags: , , , , , , , , , | Leave a comment

Post navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: