Lào: theo đường 7 qua cửa khẩu Nậm Cắn đến Phonsavan

Lúc đến bến xe Vinh hỏi thì ở đây có tuyến đi Lào đến Pônxavẳn (thứ 3, 5, 7, CN) và LuangPhabang (4, 6). Muốn đến LuangPhabang thì phải ngang qua Phônxavẳn. Không có nhiều thời gian nên 2 vợ chồng thích đi thẳng lên LuangPhabang luôn (24 tiếng) vì đây là thành phố du lịch nổi tiếng của Lào, là di sản thế giới. Nhưng hôm sau là thứ 3, nên đành chọn chuyến đến Phonxavan thôi, đây là trung tâm của tỉnh Xiêng Khoảng, nơi có Cánh đồng chum nổi tiếng.

Ở nhà 1 người bác tại Vinh 1 ngày, sáng sớm hôm sau, 2 đứa ra bến xe. May đến sớm nên chọn được chổ ngồi tốt. Sau Tết dân Việt qua lại Lào làm việc đông nên xe nhét gần 70 người, thêm rất nhiều hành lý, hàng hóa để chật hết lối đi. Tội cho 2 vợ chồng người Pháp (hơn 65 tuổi) cũng chịu trận trên chuyến xe này.

Photobucket

Thông thường xe các tỉnh Việt Nam qua Lào thì đi đường 8, 9 qua cửa khẩu Cầu Treo, hoặc Lao Bảo. Nhưng riêng tuyến này thì đi đường 7 qua cửa khẩu Nậm Cắn, ít người biết nên những người ở Vinh toàn kêu đường này khó đi, đường xấu, nguy hiểm v.v… Thực ra đường khá tốt, phong cảnh lại rất đẹp vì đi dọc theo sông Lam lên tận thượng nguồn.

Photobucket

Đi tuyến đường này sẽ xuyên qua cả tỉnh Nghệ An, từ Vinh – góc Đông Nam đi chéo lên Tây Bắc xuyên qua rất nhiều huyện: Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn (Mường Xén). Lúc trước có thiết kế mạng BTS S-Fone cho tỉnh này (và đặt trạm phủ sóng cho con đường này), nhưng lúc đó chỉ hình dung qua bản đồ, bây giờ mới thấy được thực địa.

Photobucket

Con sông Lam nhiều đoạn hiền hòa, nhiều đoạn lắm ghềnh thác.

Photobucket

Có nhiều đoạn vách núi dựng đứng 2 bên. Cây rừng rậm rạp làm thành 1 bức tường xanh rất đẹp. Không khỏi nhớ Tây Tiến

…Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Heo hút cồn mây súng ngửi trời
Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống
Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi…

…Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa
Kìa em xiêm áo tự bao giờ
Khèn lên man điệu nàng e ấp
Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ

Người đi Châu Mộc chiều sương ấy
Có thấy hồn lau nẻo bến bờ
Có nhớ dáng người trên độc mộc
Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa …

…Tây tiến người đi không hẹn ước
Đường lên thăm thẳm một chia phôi
Ai lên Tây tiến mùa xuân ấy
Hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi.

Photobucket

Những bản làng, những thị trấn nhỏ dọc đường, bảng lãng trong mây.

Photobucket

Đến hơn 1h30 thì đến cửa khẩu Nậm Cắn: Nậm là sông, còn Cắn thì đọc theo tiếng Lào, nghĩa là gì thì chưa tra.

Photobucket

Đóng dấu vào passport ở Việt nam mất 20ngan, còn sang Lào mất 60 ngàn (không cần visa). Xe đông nên mất hơn 1 tiếng làm thủ tục cho cả 2 bên. Trong hình dưới thì khu vực đang xây dựng là cửa khẩu Lào, nhìn bên phải hình phía xa là cửa khẩu Việt nam

Photobucket

Một vẻ đẹp khác khi sang đất Lào, những sân nhà, hoặc vườn đồi trồng rất nhiều hoa ban, hoa đào, làm mọi người trong xe đều trầm trồ.

Photobucket

Nhà cửa thấy chủ yếu làm trên đất bằng, không như bên Việt nam là nhà sàn. Mỗi nhà có chảo anten parabol to khác với anten chảo vệ tinh nhỏ nhỏ ở bên người Việt.

Photobucket

Đến khoảng 7pm thì đến Phonxavan, xe dừng ngay trung tâm thị trấn, theo sách Lonely Planet, vào dọ hỏi các nhà nghỉ tại đây. Chọn được phòng 140 ngàn.

Photobucket

Ăn uống, nghỉ ngơi tìm chổ đổi tiền sang tiền Lào (Kíp). Chuẩn bị ngày mai đi thăm Cánh đồng chum.

Một vài chi phí khác: xe đò 200K, ăn tối: 35K … (mỗi người)

Bản đồ chuyến đi:

Photobucket

Categories: World

Post navigation

Comments are closed.

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: